เริ่มแล้ววันนี้ “World Food Expo 2017” อีเว้นท์ใหญ่...ปักธงให้ไทยเป็นครัวของโลก 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

 

ลานสแควร์ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์///กระทรวงอุตสาหกรรม โดยสถาบันอาหาร ร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัดศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และสานพลังประชารัฐ  จัดอีเว้นท์ World Food Expo 2017” เป็นครั้งแรก ยิ่งใหญ่สมกับเป็นครัวของโลก ระหว่างวันที่ 23 มี.ค. – 9 เม.ย. 2560 ตั้งแต่เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ ลานสแควร์ ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ผนึกกระทรวง วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผลักดันให้ใช้งานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก  ทั้งร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหารหรือ Food Tourism พร้อมเครือข่ายพันธมิตรหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ - ททท. - เอสเอ็มอีดีเวลล็อปเม้นท์แบงค์ - สสว.  เครื่องดื่มตราช้าง บุญรอด บริวเวอรี่ -     เบทาโกร  ภายใต้วิสัยทัศน์   “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก”

งานเดียวที่ส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหารและการท่องเที่ยวของไทยได้ยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบ       ขนกองทัพร้านอาหารยอดนิยม Street Food,   Food Truck พบเมนูอาหารไทยโบราณหาทานยาก อาหารถิ่นจากโครงการ Amazing Thai Taste และอาหารแปรรูปด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมจากผู้ผลิตชั้นนำ รวมเกือบ 200 ร้าน   มาให้เลือกชิมกันอย่างจุใจ พร้อมกิจกรรมมากมาย ทั้งการเวิร์คชอป การสาธิตการปรุงอาหารไทยจากเชฟชื่อดัง คาดตลอด 18 วันของการจัดงาน จะมีผู้เข้าชมไม่น้อยกว่า ล้านคน มีมูลค่าการเจรจาธุรกิจ และการจำหน่ายสินค้า รวมกันไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท



นายอุตตม  สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า งาน “World Food Expo 2017”  เป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันแบบประชารัฐ ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชนหลายหน่วยงาน ภายใต้วิสัยทัศน์ “ประชารัฐร่วมใจประเทศไทยเป็นครัวของโลก” เพื่อสร้างการรับรู้และผลักดันประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางด้านอาหารของโลกในอนาคต สอดคล้องแนวนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารแห่งชาติ 20 ปี ซึ่งเป็นการพัฒนาอุตสาหกรรมภาคการผลิตอาหารแปรรูปมุ่งสู่อุตสาหกรรมอาหาร 4.0 และการพัฒนาอาหารสู่ตลาดการค้าโลก พร้อมการส่งเสริมวิสาหกิจไทยใน ทุกระดับ

โดยตลอดการจัดงาน 18 วันนี้ คาดว่าจะมีผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสินค้า ผู้นำเข้า ผู้ส่งออก นักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักผ่อนในกรุงเทพฯ และประชาชนทั่วไปเข้าร่วมชมงานไม่น้อยกว่า 2ล้านคน ทำให้เกิดบรรยากาศทางการค้า และโอกาสในการแลกเปลี่ยน การเจรจาทางธุรกิจแก่ภาคอุตสาหกรรมอาหารของไทย และเกิดกระแสการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ประเมินว่าจะเกิดมูลค่าการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจไม่ต่ำกว่า 200 ล้านบาท  นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างการรับรู้ในศักยภาพอุตสาหกรรมอาหารของไทยทั้งในรูปแบบอาหารแปรรูปเพื่อการส่งออก และรูปแบบการบริโภคอาหารไทยในมิติต่างๆไปพร้อมกันด้วย”  


นายสมชาย  หาญหิรัญ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ร่วมกับ บริษัท กลุ่มเซนทรัล จำกัด และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดงาน “World Food Expo 2017 ขึ้นเป็นครั้งแรก มีเป้าหมายในการจัดต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ปี เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ภาอุตสาหกรรมอาหาร และการท่องเที่ยวไทยไปพร้อมกัน เป็นการสนับสนุนให้เกิดการสร้างเครือข่ายของผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำให้มีความเข้มแข็ง สร้างการเชื่อมโยงฐานข้อมูลการวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผู้ประกอบการ ผลักดันให้อาหารไทยได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในตลาดโลก สนับสนุนการส่งออกวัตถุดิบและสินค้าอาหารสำเร็จรูปที่ได้มาตรฐาน   มีคุณภาพและมีความปลอดภัยไปยังตลาดโลก ซึ่งมีเป้าหมายให้คนไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารรายใหญ่ ของโลก 

นางอรวรรณ แก้วประกายแสงกูล รองผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะหน่วยงานหลักในการจัดงาน “World Food Expo 2017”  กล่าวว่า “สำหรับนักชิมทั้งหลาย พลาดไม่ได้กับการสาธิตการปรุงอาหารไทยโบราณที่หายไป โดยเชฟฝีมือดีจาก 3 สถาบันที่มีชื่อเสียง สลับสับเปลี่ยนกันมาปรุงเมนูที่หาทานได้ยากในปัจจุบันทั้งคาวและหวาน ทั้งนี้ระหว่างวันที่ 23 - 28 มี.ค. เป็นการสาธิตและจำหน่ายเมนู ส้มฉุน ข้าวแช่  ล่าเตียง  และขนมเบื้องญว พร้อมกับขนมสุดฮิตในตำนานคอฟฟี่เค้ก โดยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระหว่างวันที่ 29 มี.ค. - 3 เม.ย. เป็นเมนู แกงสิงหล แกงหมูพริกขี้หนู น้ำพริกลูกมะมาด ข้าวผัดรัชกาลที่ 5  และข้าวเกรียบยาหน้าโดยโรงเรียนสอนอาหารครัววันดี  และระหว่างวันที่ 4 - 9 เม.ย. เป็นเมนู แกงชักส้ม แกงนอกหม้อ แกงปลาร้าหัวตาล และแกงบุ่มไบ่ โดยร้านบลู อีเลฟเฟ่นท์ เป็นต้น”



ความคิดเห็น